เต้าหู้เหม็น
![]() |
เต้าหู้เหม็น |
รสชาติอร่อยล้ำลึก เหมือนปลาร้า เมนูสุดแซ่บของบ้านเรา เต้าหู้เหม็นถือเป็นอาหารประจำชาติและเป็นอาหารที่ว่ากันว่า ถ้าไปฮ่องกงแล้วไม่ได้กินเต้าหู้เหม็น ก็เหมือนกับไม่ได้ไปเลยทีเดียว วิธีการทำเต้าหู้เหม็นจะคล้ายปลาร้า วิธีก็คือเอาเต้าหู้ที่ทำไปหมักกับเกลือแล้วใส่ไว้ในไหแล้วทิ้งไว้หลายๆวันแล้วเอามาทอด พร้อมราดซอสน้ำแดง ถึงกลิ่นจะไม่พึงประสงค์ แต่รสชาติระดับฮ่องเต้
ขาไก่สูตรกวางเจา
![]() |
ขาไก่สูตรกวางเจา |
ขาไก่สูตรกวางเจาจะมีวิธีการทำต่างจากซุปเปอร์ขาไก่มาก ขั้นแรกก็คือเอาขาไก่ไปทอดพอสุก หลังจากนั้นก็จะเอาไปตุ๋นกับซอสถั่วดำ แล้วเคี่ยวให้เปื่อย เปื่อยถึงขนาดว่ากระดูกแทบจะละลายในปากไม่ละลายในมือเลยทีเดียว
หมูหัน 5 ชั้น
![]() |
หมูหัน 5 ชั้น |
สำหรับสูตรฮ่องกงแล้ว หมูที่เอามาทำผ่านการเลี้ยงอย่างดี จนมีชั้นเนื้อถึง 5 ชั้น ได้แก่ หนัง ไขมัน สันนอก ไขมัน และสันใน นำมาย่างจนหนังกรอบเหลืองนวล พร้อมเนื้อในที่หมักกับเกลือและเครื่องเทศหอมๆ มันเยิ้มๆ เสิร์ฟพร้อมกับมัสตาร์ดรสชาติเค็มๆเปรี้ยวๆเผ็ดนิดๆ
เนื้ออกวัวตุ๋น
![]() |
เนื้ออกวัวตุ๋น |
ภาษาบ้านเราเรียกว่า เสือร้องไห้ คือเนื้อวัวส่วนที่อร่อยที่สุด เพราะเนื้อส่วนนี้จะไม่เหนียว และลักษณะเด่นก็คือจะมีลายมันแทรกอย่างเห็นได้ชัดเจน นำไปตุ๋นและเคี่ยวในซอสสูตรพิเศษจนเปื่อยนุ่ม ละลายเมื่อลิ้นสัมผัส ทานคู่กับบะหมี่เหลืองนวลร้อนๆ กลิ่นหอมของน้ำซุปแทรกกับกลิ่นซอสเนื้อตุ๋นช่างเข้ากันได้ดี
ทาร์ตไข่
![]() |
ทาร์ตไข่ |
ขนมหน้าตาเหมือนพายขนาดเล็กใส้คัสตาร์ดหอมหวาน ทาร์ตไข่จะมีอยู่ 2 แบบคือแบบแป้งนุ่มกับแป้งกรอบ มีการคิดค้นสูตรใหม่คือลดครีมคัสตาร์ดลงแต่เพิ่มปริมาณไข่ลงไป ทำให้หวานน้อยลง ครีมมีความเข้มข้นและกลิ่นหอมของไข่ไก่เข้ามาแทน เรียกได้ว่าเป็นทาร์ตไข่รสชาตถูกใจชาวเอเชีย
ห่านย่าง
![]() |
ห่านย่าง |
สุดยอดของขึ้นชื่ออีกอย่างของเกาะฮ่องกง ที่ร้อยละ 90 ของนักท่องเที่ยวแนะนำว่าต้องโดนให้ได้ ห่านตัวใหญ่นำมาหมักพร้อมเครื่องเทศต่างๆ นำไปย่างด้วยไฟปานกลางจนหนังกรอบ เนื้อชุ่มไปด้วยไขมันส่งเสียงซี๊ดซ้าดชวนให้น้ำลายแตกฟอง เสิร์ฟพร้อมน้ำจิ้มซีอิ๊วดำหวานๆปนขมนิดๆพร้อมกับขิงดองตัดเลี่ยน
บริษัท ลายไทย ทรานสปอร์ต แอนด์ แทรเวล จำกัด
Call Center : 02-887-8802 (จันทร์-อาทิตย์ 8.30-19.30 น.), Hot Line : 081-402-2777
Website : www.linethaitravel.com, www.thaitravelland.com
0 ความคิดเห็น :
แสดงความคิดเห็น